10 เคล็ดลับการเป็นพ่อที่ดี

 In บทความ

อยากมีลูกที่ว่านอนสอนง่ายใช่หรือไม่ ถ้าเช่นนั้นต้องเริ่มจากการเป็นพ่อที่ดีก่อน รับรองว่าคุณพ่อจะมีลูกที่ว่านอนสอนง่ายอย่างแน่นอน

1. ใช้เวลาร่วมกันกับลูก

ลูกๆของคุณพ่อโตขึ้นทุกวัน ไม่มีใครรู้ว่าวันพรุ่งนี้ลูกจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงต่างจากวันนี้ไปมากน้อยเพียงใด เพียงแค่อยู่กับลูกในช่วงเวลาที่ลูกต้องการก็ถือเป็นพ่อที่ดีแล้ว

2. ให้ความสนใจกับลูก

ลองสำรวจตัวเองดูว่าคุณพ่อรู้รายละเอียดเล็กๆน้อยๆของลูกมากแค่ไหน เช่น เพื่อนสนิทของลูกชื่ออะไร ลูกเรียนอยู่ห้องอะไร คุณครูประจำชั้นของลูกชื่ออะไร
ลูกชอบดารานักแสดง หรือการ์ตูน หรือซุปเปอร์ฮีโร่อะไร

3. แสดงความรักต่อลูก

คงไม่มีพ่อคนไหนไม่รักลูก และพ่อแต่ละคนมีวิธีแสดงความรักต่อลูกที่แตกต่างกัน หากคุณพ่อนั้นมัวแต่บอกรักลูกในใจโดยหวังว่าลูกๆจะสัมผัสกับความรักได้ แต่มันจะมีโอกาสมากน้อยแค่ไหนที่เด็กๆจะรับรู้ เพราะฉะนั้นคงจะดีกว่าถ้าหากว่าคุณพ่อจะแสดงความรักที่มีต่อลูก ไม่ว่าจะด้วยการกล่าวออกมาเป็นคำพูดหรือแสดงออกผ่านการกระทำในรูปแบบต่างๆ แต่เชื่อเถอะว่าทุกสิ่งนั้นล้วนทำให้ลูกๆมีความสุข

4. รักลูกให้เท่ากัน

หากคุณพ่อแสดงความรักแก่ลูกคนใดคนหนึ่งมากกว่า ลูกคนอื่นย่อมต้องน้อยใจเป็นธรรมดา ถึงแม้เด็กๆจะไม่แสดงออกแต่มันก็สร้างบาดแผลเล็กๆขึ้นในจิตใจของลูก หากปล่อยนานไปแผลนั้นก็จะค่อยๆขยายตัวขึ้น

5. เล่นสนุกกับลูกๆ

คุณพ่อคิดว่าจะมีเวลาเล่นกับลูกๆได้อีกนานแค่ไหน อย่างมากลูกๆก็จะยอมเล่นกับพ่อแม่แค่ถึงช่วงประถมเท่านั้น หลังจากนั้นแม้ว่าคุณพ่อจะอยากเล่นกับลูกมากแค่ไหน ลูกของคุณพ่อก็คงไม่อยากเล่นด้วยอีกแล้ว เพราะเล่นกับเพื่อนวัยเดียวกันสนุกกว่าเป็นไหนๆ

6. ให้เกียรติลูกๆ

จงอย่าเป็นพ่อที่ลูกรู้สึกกลัว แต่จงเป็นพ่อที่ลูกให้ความเคารพ โดยการให้เกียรติลูกๆ อย่าตัดสินชี้ขาดอะไรโดยไม่ซักถามลูกก่อน

7. เป็นพ่อที่ลูกเชื่อถือได้

คุณเป็นคนรักษาสัญญาหรือไม่…?
สำหรับเด็กๆการรักษาสัญญานั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเด็กๆมักจะเกิดความคาดหวังจากคำสัญญา ไม่ว่าสัญญานั้นจะเล็กน้อยมากเพียงใด ดังนั้นคุณพ่อควรใส่ใจและรักษาคำพูดให้ได้ เพื่อให้ลูกเกิดความเชื่อมั่น

8. จงอดทน

ลูกๆจะซึมซับพฤติกรรมที่คุณพ่อแสดงออกกับพวกเขา เพราะฉะนั้นตอนที่โกรธหรืออารมณ์เสีย ควรอดทนอดกลั้น อย่าแสดงอารมณ์รุนแรงต่อหน้าลูกๆไม่เช่นนั้นเวลาที่เด็กรู้สึกขัดใจจะตะโกนเสียงดังเลียนแบบพฤติกรรมของคุณพ่อ

9. สนับสนุนลูกอย่างเต็มที่

สนับสนุนลูกในทุกๆด้านให้ดีที่สุด ให้ลูกๆเชื่อว่าไม่ว่าเขาจะทำอะไรก็จะมีพ่อคอยอยู่เคียงข้างเสมอ ให้ลูกรู้สึกได้ว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นยังมีคนที่เชื่อมั่นในตัวเขา ลูกจะได้ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวและสามารถก้าวผ่านเรื่องที่ยากลำบากไปได้

10. อย่าเป็นพ่อขี้เมา

สภาพของพ่อที่เมาเหล้าคือภาพของพ่อที่ลูกเกลียดที่สุด ลองจินตนาการดูว่าถ้าคุณพ่อเป็นเด็กแล้วเห็นสภาพพ่อที่เมาเหล้าจะรู้สึกเช่นไร ถ้าไม่สามารหลีกเลี่ยงการดื่มจนเมามายได้ ก็ควรเลี่ยงไม่เจอกับลูกในสภาพที่เมามีกลิ่นเหล้าคลุ้งกระจาย

การเป็นพ่อที่ดีของลูกนั้นไม่ง่ายเลย แต่ก็ไม่ถึงกับยากมากจนไม่สามารถจะปฏิบัติตามได้
คุณอยากมีลูกเช่นไรก็จงเป็นพ่อเช่นนั้น
อย่าลืมว่า เด็กที่มีปัญหา เกิดจากพ่อแม่และครอบครัวที่มีปัญหา

ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อทุกท่าน

ที่มา : http://blog.daum.net/globalgateway/93

Recent Posts
Contact Us

ส่งอีเมลติดต่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรของ KingClass หรือทดลองเรียนฟรีได้ที่นี่ค่ะ

Start typing and press Enter to search