จากเมล็ดพันธุ์แห่งการเป็นผู้ให้ สู่การเป็นต้นไม้ใหญ่แห่ง KingClass Academy ของคุณธวัชชัย สร้อยสุวรรณ ผู้บริหารสถาบัน KingClass Academy สาขาเชียงราย

 In บทความ
img_6659

.

       แม้วิกฤต Covid-19 โรคที่อุบัติขึ้นใหม่จะส่งแรงกระเพื่อมระลอกใหญ่ไปยังผู้คนทั่วโลก แต่ท่ามกลางคลื่นลมที่โหมกระหน่ำนี้ ยังคงมีผู้คนไม่น้อยที่สามารถยืนหยัดและฝ่าฝันความเปลี่ยนแปลงของโลกยุคใหม่ไปได้อย่างมั่นคง หนึ่งในบุคคลต้นแบบที่ยังคงบริหารงานและนำพาสถาบัน KingClass Academy และบุคลากรของสาขาเดินทางต่อไปได้อย่างไม่ย่อท้อมาเป็นเวลากว่า 12 ปี คือคุณธวัชชัย สร้อยสุวรรณ ผู้บริหารสถาบัน KingClass Academy สาขาเชียงราย

       รางวัล KingClass Awards Best Academy 10 ปีซ้อน และ รางวัล Hall of Fame 3 ปีซ้อนไม่ใช่เพียงรางวัลที่การันตีความสำเร็จในด้านการบริหารงาน แต่ยังเป็นรางวัลที่บ่งบอกถึงความไว้วางใจและความเชื่อมั่นของผู้ปกครองและนักเรียนที่มีให้แก่ผู้บริหารและบุคลากรของสถาบัน KingClass Academy สาขาเชียงรายอีกด้วย

.

img_9585

.

จุดเริ่มต้นในการก้าวเข้ามาเป็นผู้บริหารสถาบัน KingClass Academy สาขาเชียงราย

       จุดเริ่มต้นจากการทำงานวิศวกรฝ่ายวางแผนและการควบคุมการผลิตเเละเติบโตตามลำดับเป็นผู้ช่วยผู้จัดการแผนก กระทั่งมีโอกาสสู่การเป็นผู้บริหารสถาบัน เนื่องมาจากคุณธวัชชัยต้องการมีเวลาให้กับครอบครัวมากขึ้น ประกอบกับความรักและชื่นชอบในการแก้ปัญหาซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของหลักสูตร Kingmath สถาบัน KingClass Academy ทำให้คุณธวัชชัยตัดสินใจก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว KingClass Academy ตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2552

       คุณธวัชชัยกล่าวถึงช่วงเวลาที่มองหาสถาบันซึ่งสอดคล้องกับอุดมการณ์ของตนเองว่า “ศึกษามาหลายประเภท จนมาเจอ Kingmath หนึ่งในหลักสูตรของสถาบัน KingClass Academy ซึ่งคิดว่าตอบโจทย์มากที่สุด ยอมรับว่าเป็นหลักสูตรที่ครบเครื่อง ถ้าพูดถึงคณิตศาสตร์ระดับประถม ในประเทศไทย ค่อนข้างตอบโจทย์เด็กเพราะมีครบทุกด้าน ทั้งการคำนวณในด้านของตัวเลข เรขาคณิต มิติสัมพันธ์หรือว่าการแก้โจทย์ปัญหา”

.

-kingclass-
-kingclass-
-kingclass-

.

จิตวิญญาณแห่งความเป็นครูที่ไม่ได้อยู่ในใบปริญญา

       แม้จะเป็นผู้บริหารสถาบัน แต่ในช่วงเริ่มเปิดสถาบันที่ต้องสอนเด็กด้วยตนเอง คุณธวัชชัยก็ไม่มองข้ามเรื่องทักษะการสอน โดยมักใช้เวลาส่วนตัวในตอนกลางคืน นำเนื้อหาจากหนังสือเรียน KingMath มาจำลองการสอนเสมือนว่ามีเด็กกำลังนั่งเรียนอยู่ด้วย เนื่องจากคุณธวัชชัยต้องการฝึกซ้อมจนแน่ใจว่าเลือกใช้คำพูดในเชิงคณิตศาสตร์เพื่อสื่อสารให้เด็กอายุไม่ถึง 12 ปีเข้าใจ การทุ่มเทฝึกซ้อมการสอนทุกวัน วันละหลายรอบมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้พูดไม่ติดขัดเวลาสอนจริง และทำให้มีเวลาได้เลือกเฟ้นคำพูดที่ช่วยทำให้เด็กแต่ละช่วงวัยเข้าใจได้ง่ายที่สุด

       คุณธวัชชัยกล่าวถึงมุมมองการสอนไว้อย่างน่าประทับใจว่า “เด็ก 6 ขวบถึง 12 ขวบก็สื่อสารคำพูดคนละอย่างกัน บางครั้งเราอาจจะต้องใช้เทคนิคเรียนรู้เกี่ยวกับโลกปัจจุบันที่เป็นของเด็กผู้ชายหรือผู้หญิง เช่น เวลาเราสอนเด็กผู้ชายเราอาจจะต้องเรียนรู้เรื่องของซุปเปอร์ฮีโร่บ้าง เวลาสอนเด็กผู้หญิงอาจจะต้องเรียนรู้เรื่องเจ้าหญิงเอลซ่า เพื่อให้เด็กรู้สึกเป็นกันเอง แล้วก็เปิดใจคุยกับเราได้ทุกเรื่องเวลาเราสอน”

.

img_8196
img_9459
img_8325
img_8515

.

จากเมล็ดพันธุ์แห่งการเป็นผู้ให้ สู่การเป็นต้นไม้ใหญ่แห่ง KingClass Academy

       นับจากเดือนแรกที่มีนักเรียนเพียง 20 คน การบอกต่อและความไว้วางใจของผู้ปกครองที่ส่งลูกหลานมาเรียนจริง ทำให้สถาบัน KingClass Academy สาขาเชียงรายมีนักเรียนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เป็น 30, 40 คน จนมีนักเรียน 70 คนได้ในปีแรก คุณธวัชชัยกล่าวถึงน้องเจ้าขา ลูกศิษย์คนแรกที่เริ่มเรียนกับสถาบัน KingClass Academy สาขาเชียงรายตั้งแต่อายุ 7 ขวบด้วยความภาคภูมิใจว่าตอนนี้น้องได้ก้าวเข้าสู่รั้วคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้นยังมีผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยที่พาลูกคนเล็กมาเรียนที่สถาบัน หลังจากพี่ ๆ สอบเข้าเรียนต่อได้ นับตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบันมีนักเรียนที่เคยเรียนกับสถาบัน KingClass Academy สาขาเชียงรายมากกว่า 1,000 คน โดยมีจำนวนนักเรียนเฉลี่ยต่อปีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

.

-kingclass-
137758
-kingclass-

.

คัดสรรบุคลากรคุณภาพเพื่อประโยชน์สูงสุดของนักเรียน

       คุณธวัชชัยกล่าวถึงการคัดเลือกบุคลากรเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว KingClass Academy สาขาเชียงรายว่าเป็นไปด้วยความเข้มงวด ทุกคนจะต้องผ่านการสอบข้อเขียน ไม่ใช่เพื่อคัดเลือกคนที่เก่งที่สุด แต่เพื่อทดสอบว่าบุคคลใดมีพื้นฐานความรู้มากพอที่จะสอนเด็กประถมได้ นอกจากนั้นยังต้องผ่านการสัมภาษณ์และพูดคุยกับคุณธวัชชัยโดยตรง เพื่อสำรวจมุมมองความคิด ทัศนคติ และจะต้องทำการสอนให้คุณธวัชชัยดู เพื่อประเมินภาษากายและการสื่อสารว่าจะสามารถสอนเด็ก ๆ ได้หรือไม่

       นอกเหนือไปจากเกณฑ์การคัดเลือกที่เข้มงวดแล้ว การให้โอกาสคนยังเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณธวัชชัยให้ความสำคัญ เนื่องจากผู้สมัครจะรู้ล่วงหน้าก่อนทดสอบการสอนไม่นาน แม้ว่าตอนทดสอบจะประหม่าและตื่นเต้นมาก แต่ถ้าเล็งเห็นแล้วว่าบุคคลนั้นมีทัศนคติที่ดีและมีใจรักในการสอน คุณธวัชชัยก็จะให้โอกาสในการทดสอบใหม่อีกครั้งเสมอ คุณธวัชชัยกล่าวว่าเขาให้ความเป็นกันเองกับทุกคนตั้งแต่ตอนที่เข้ารับการคัดเลือก เพื่อแสดงให้เห็นว่าเวลาที่เข้ามาทำงานจริง ทุกคนจะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขเหมือนพี่น้อง

.

-kingclass-
-kingclass-
-kingclass-

.

นักเรียนทุกคนในสถาบันคือลูกหลานของเรา

       “ผมเรียกเด็กทุกคนที่นี่ว่าลูก เรียกว่าลูกทุกคนจริง ๆ นะครับ” นี่คือคำพูดแรกที่คุณธวัชชัยกล่าวขึ้น หลังจากถูกถามว่าทำไมสาขาเชียงรายจึงได้รับความไว้วางใจจากผู้ปกครองและนักเรียนอย่างต่อเนื่อง บทสัมภาษณ์ถัดจากนั้น ช่วยเน้นย้ำว่าคำว่าลูกไม่ใช่เพียงสรรพนามเรียกขาน แต่เป็นแนวคิดแท้จริงที่ต้องการให้เด็กรู้สึกอบอุ่น ไว้วางใจ และมีความสุขที่ได้มาเรียนที่สถาบัน บุคลากรทุกคนในสถาบันจะต้องยิ้มแย้มแจ่มใสและมีใจรักด้านบริการ คุณครูจะต้องเรียนรู้เด็กทุกคน ว่าเด็กคนไหนมีจุดอ่อน จุดแข็งด้านใด มีบุคลิก นิสัยใจคอเป็นอย่างไร เพื่อจะได้จับกลุ่มเด็กให้เรียนรู้ได้ตรงตามศักยภาพอย่างมีคุณภาพที่สุด ไม่ว่าเด็กจะมีพื้นฐานมาน้อยขนาดไหน คุณธวัชชัยก็มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะจัดการเรียนการสอนให้ตรงตามศักยภาพ ด้วยการแยกนักเรียนออกเป็นกลุ่มเล็ก และมอบหมายให้คุณครูดูแลนักเรียนทุกคนตามจุดอ่อนของนักเรียนเเต่ละคน

      นอกจากนั้น คุณธวัชชัยยังเผยเคล็ดลับในการสอนเด็กที่เก่งมาก ๆ และมีความมั่นใจสูงว่าเด็กกลุ่มนี้มักจะเตรียมตัวมาล่วงหน้าและตอบคำถามในบทเรียนได้ถูกต้องเป็นส่วนใหญ่ คุณธวัชชัยจะใช้วิธีการปรับเปลี่ยนคำถามและเพิ่มคำถามให้ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น เพื่อฝึกฝนทักษะให้เด็ก ๆ ได้คิดต่อยอดขึ้นไปอีกขั้น และให้เข้าใจว่าเราต้องเรียนรู้ที่จะปรับเปลี่ยนแนวคิด รวมทั้งประยุกต์ใช้เทคนิคคณิตศาสตร์ให้ได้หลากหลายวิธี และที่สำคัญคือต้องไม่ประมาทนั่นเอง

       คุณธวัชชัยกล่าวว่าเขารักที่จะสอนเด็กทุกกลุ่ม การสอนเด็กเก่งแล้วได้เห็นเด็กฝึกทำโจทย์ที่ท้าทายความสามารถขึ้นไปเรื่อย ๆ ก็เป็นเรื่องดี การได้สอนเด็กที่เรียนอ่อน จนเด็กเกิดพัฒนาการในการเรียนรู้ก็นับเป็นความภาคภูมิใจ “ไปเรียนที่ไหนก็ไม่ได้ผล มาเรียน Kingmath ถึงได้เห็นว่าลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้น” นี่เป็นคำพูดจากผู้ปกครองที่คุณธวัชชัยถ่ายทอดให้ฟังด้วยรอยยิ้ม
.

-kingclass-
-kingclass-

.

สวมหมวกเป็นผู้ปกครองเพื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้

      คุณธวัชชัยกล่าวว่าพร้อมจะทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้กับสถาบัน เพราะเข้าใจดีว่าถ้าหากตนเองเป็นผู้ปกครอง ก็ย่อมอยากเจอผู้ประกอบการที่ให้ข้อมูลได้ครบถ้วนทุกด้าน คุณธวัชชัยจึงพยายามอยู่ที่สถาบันให้มากที่สุด พร้อมที่จะตอบคำถามของผู้ปกครอง และมักเป็นฝ่ายเข้าไปสอบถามผู้ปกครองเองว่าติดขัดอะไรไหม หรืออยากให้เสริมอะไรตรงไหน โดยไม่ต้องรอให้ผู้ปกครองเข้ามาสอบถาม เพื่อทำให้ผู้ปกครองสัมผัสได้ว่าทางสถาบันไม่ได้ใส่ใจเพียงแค่นักเรียน แต่ยังใส่ใจผู้ปกครองด้วย

       แม้จะเป็นการพูดคุยสั้น ๆ เพียงครึ่งชั่วโมง แต่สิ่งที่คุณธวัชชัยบอกเล่าให้ฟังกลับยืนยันได้อย่างชัดเจนว่าความสำเร็จตลอดระยะเวลา 12 ปีที่ผ่านมาของสถาบัน KingClass Academy สาขาเชียงรายไม่ได้เกิดขึ้นโดยบังเอิญ นอกจากทักษะด้านความรู้ที่เต็มเปี่ยมแล้ว ยังเป็นเพราะคุณธวัชชัยมองบุคลากร นักเรียน และผู้ปกครองทุกคนเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว ที่เขาอยากจะมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ ความมุ่งมั่น ตั้งใจเหล่านี้เองที่ช่วยส่งเสริมและเปรียบเสมือนสิ่งที่หล่อเลี้ยงให้สถาบัน KingClass Academy สาขาเชียงราย เติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ที่หยั่งรากลึกมาได้จนถึงปัจจุบัน

.

Recent Posts
Contact Us

ส่งอีเมลติดต่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรของ KingClass หรือทดลองเรียนฟรีได้ที่นี่ค่ะ

Start typing and press Enter to search