บัญญัติ 10 ประการในการเป็นพ่อที่ดี

 In บทความ

บัญญัติ 10 ประการในการเป็นพ่อที่ดี

หนทางในการเป็นพ่อแม่ที่ดีนั้นไม่ง่ายเลยจริง ๆ พ่อแม่จึงจำเป็นที่จะต้องปรับปรุงและพยายามอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เมื่อได้เห็นใบหน้าของลูกที่เติบโตขึ้นมาอย่างงดงามพร้อมกับพัฒนาการที่ดี ในฐานะพ่อแม่ย่อมรู้สึกเป็นสุข และแม้ขั้นตอนการเลี้ยงลูกจะเหน็ดเหนื่อย แต่ผลตอบแทนที่ได้ที่มีค่าที่สุด คือ การเห็นลูกเติบโตขึ้นมาด้วยดี

1. เป็นพ่อที่เล่นกับลูก

พ่อที่ดี คือ พ่อที่เล่นกับลูก การเล่นกับลูกในตอนแรกอาจจะรู้สึกเคอะเขินและไม่ทราบจะเริ่มต้นอย่างไร ให้ลองเล่นกับลูกโดยวางตัวอยู่ในสถานะของเด็ก จะช่วยให้คุณเข้าใจถึงจิตใจของเด็กที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนได้

2. ทำงานบ้านให้ลูกเห็น

เพื่อปลูกฝังทัศนคติเกี่ยวกับเพศชายและหญิงที่ถูกต้อง จึงควรแสดงให้ลูกเห็นว่าพ่อก็สามารถทำงานบ้านได้ ผู้เป็นพ่อจะต้องไม่ลืมว่าลูกคอยซึมซับค่านิยมต่างๆ จากพ่อเสมอ

3. ออกห่างจากโทรทัศน์และโทรศัพท์มือถือ

ช่วงเวลาที่อยู่ห่างจากโทรทัศน์ คือ ช่วงเวลาที่คุณจะได้พูดคุยกับลูกนานขึ้น มีผลการวิจัยที่ระบุว่าเด็กที่พูดคุยกับพ่อแม่มาก ๆ มีพัฒนาการทางภาษารวดเร็วขึ้นในเชิงเปรียบเทียบ ลองใช้เวลาพูดคุยกับลูกให้มากกว่าดูโทรทัศน์นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

4. อย่าตระหนี่คำชม

คำชมของพ่อช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูก การ ‘ไม่พูด แต่รับรู้ด้วยใจ’ อาจหมายถึงการพลาดโอกาสที่จะแสดงออก ทำให้ลูกพลาดโอกาสที่จะก้าวขึ้นไปบนบันไดแห่งการนับถือตนเองอีกหนึ่งขั้น

5. รักษาความสม่ำเสมอในทุกการกระทำที่เกี่ยวข้องกับลูกของคุณ

หลักการดูแลเด็กที่สำคัญที่สุด คือ ความสม่ำเสมอ กล่าวคือ จะต้องรักษาความสม่ำเสมอในการตอบสนองความต้องการทางกายภาพให้แก่ลูกของคุณ เพื่อให้การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่มีผลต่อพฤติกรรมเป็นไปด้วยดี นอกจากนั้นยังต้องรักษาความสม่ำเสมอด้านพฤติกรรมการเลี้ยงดู คำพูด และการกระทำ จึงจะสามารถทำให้จิตใจของเด็กแข็งแกร่งขึ้นได้ ถ้าลูกมองเห็นความไม่สม่ำเสมอของพ่อ อาจทำให้เกิดความสับสนได้

6. ทำงานอดิเรกร่วมกับลูกของคุณ

การแบ่งปันงานอดิเรกระหว่างพ่อกับลูกเป็นเสมือนพร เนื่องจากสิ่งนี้เป็นการสร้างความเห็นอกเห็นใจที่สามารถรับรู้กันได้ระหว่างพ่อกับลูกเพียงสองคนเท่านั้น

ลูกที่ทำงานอดิเรกร่วมกับพ่อและกำลังก้าวข้ามผ่านช่วงวัยรุ่นจะมีความขัดแย้งกับพ่อแม่ต่ำในเชิงเปรียบเทียบ ลูกที่ไม่มีเรื่องใดแบ่งปันกับพ่อเลย เมื่อโตขึ้นมาอีกเล็กน้อย ลูกก็จะห่างเหินและไม่พูดคุยแลกเปลี่ยนสิ่งใดกับพ่ออีกเลยในวันหนึ่ง

7. อย่าถือไม้เรียวเป็นความรักไม่ว่าในกรณีใด ๆ

การลงโทษทางกายเป็นหนึ่งในวิธีการลงโทษที่ไม่เหมาะสม การลงโทษทางกายจะทำให้เด็กจดจำพฤติกรรมที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน เป้าหมายพื้นฐานของการลงโทษ คือ การช่วยให้ลูกมีพฤติกรรมที่ถูกต้อง การแสดงเป็นตัวอย่างเพื่อให้ลูกทำตามได้ เป็นวิธีการที่เห็นผลได้เร็วกว่าไม้เรียว

8. แสดงความรักกับแม่ของลูก

การแสดงความรักกับแม่ของลูกต่อหน้าลูก จะช่วยทำให้ลูกมีนิสัยเคารพผู้อื่น เนื่องจากเห็นพ่อแม่เคารพซึ่งกันและกัน

9. แสดงให้ลูกเห็นว่าพ่อก็มีความรู้สึก และหมั่นพูดคุยแบ่งปันเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ กับลูก

ในอดีต คุณพ่อหลาย ๆ คน มักไม่บอกความรู้สึกให้คนในครอบครัวรับรู้ แต่ถ้าต้องการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ของลูก คุณพ่อควรจะบอกความรู้สึกของตนเองออกมา ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการแสดงความเกรี้ยวกราดออกมาอย่างกะทันหัน แต่หมายถึงการแบ่งปันความรู้สึกต่าง ๆ ในเรื่องทั่ว ๆ ไป

10. อย่าอายที่จะแสดงความรัก

คุณอาจอายที่จะแสดงความรักต่อลูก แต่การแสดงความรักส่งผลต่อพัฒนาการทางอารมณ์ และพัฒนาการของสมองซีกขวาของลูก ถ้าคุณพ่อเอาชนะความเขินอายได้ นั่นจะกลายเป็นของขวัญที่ยิ่งใหญ่ให้แก่ลูก อ้อมกอดที่เต็มไปด้วยความรักของพ่อแม่ย่อมมีค่ามากกว่าของเล่นหนึ่งชิ้น

ที่มา : https://www.chaisplay.com/stories/744-%EC%A2%8B%EC%9D%80-%EC%95%84%EB%B9%A0-10%EA%B3%84%EB%AA%85

Recent Posts
Contact Us

ส่งอีเมลติดต่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรของ KingClass หรือทดลองเรียนฟรีได้ที่นี่ค่ะ

Start typing and press Enter to search